• มีเพศสัมพันธ์ ช่วงแรกสอดใส่โดยไม่ใส่ถุงยาง ต่อมาจึงใส่ถุงยาง ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  yooinm
    สมาชิก
    วันที่3 มีนา หลับอาบน้ำ มีอะไรกับแฟนไม่ถึงขั้นมีแค่สอดใส่เข้าไปไม่ถึง4ครั้ง(สด) แล้วเอาออกไปใส่ถุง ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ (เมนมาวันที่21 มีนาคม) ปล.ช่วงเดือนกุมภาเคยกินยาคุมฉุกเฉินครั้งนึงแล้ว ทำให้ช่วงเดือนกุมภาเมนหยุด

    สวัสดีค่ะ คุณ yooinm,

                         การสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอดในช่วงแรกโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย หากยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี แต่หลังจากนั้น หากได้ใส่ถุงยางอนามัย และมีเพศสัมพันธ์ต่อจนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก เพราะถุงยางก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากอยู่ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ