• อายุ 27 ปี ไม่ค่อยพูด มักควบคุมอารมณ์ไม่ได้ โมโหร้าย ควรพบแพทย์ไหม

  •  Por Waichalad
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูชื่อจิรัส อายุ 27 ปีค่ะ พฤติกรรมแบบนี้มักเกิดขึ้นที่บ้านค่ะ หนูเป็นคนไม่ค่อยพูด บางทีอยู่กับแฟนทั้งวันยังไม่ได้คุยกันเลย ในบ้านอยู่กัน 4 คน หนู แฟน หลานสาว 7 ขวบ ลูกชาย 9 เดือน

    เข้าเรื่องเลยนะค่ะ หลานสาวหนูเลี้ยงเหมือนลูกเลยค่ะ พ่อแม่เค้าเลิกกัน เค้ามีนิสัยขี้โกหก และเมื่อหนูจับได้หนูมักจะโมโหมาก แล้วตีเค้าแรงๆหลายครั้ง บางครั้งกลับบ้านมา ป้าสะไภ้ก็จะเดินมาฟ้องบ้าง ว่าหลานไปทำนู้นทำนี่มา เราก็จะเครียด และเวลาตีเค้าหนูรู้ตัวนะค่ะ แต่ควบคุมตัวเองไม่ได้ รู้สึกผิดทุกครั้งที่เป็นแบบนี้ หนูไม่แน่ใจว่าตัวเองเครียดเรื่องอื่นด้วยแล้วเลยปล่อยออกมาแบบนี้หรือป่าว หนูอยากจะอธิบายให้มากกว่านี้ แต่ก็เรียบเรียงคำพูดไม่ถูกอะค่ะ อันนี้พอเป็นข้อมูลที่จะคุยกับคุณหมอได้ไหมค่ะ

    Por Waichalad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Por Waichalad

    การมีอารมณ์รุนแรง พฤติกรรมก้าวร้าว ทำร้ายตัวเองและผู้อื่น อาจเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ ภาวะชอบความรุนแรง มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว  หรือเป็นแค่การหงุดหงิดชั่วคราว

    หากเกิดเป็นครั้งคราว และมีสาเหตุที่ชัดเจนที่ทำให้โกรธหรือหงุดหงิดจนทำร้ายคนอื่นแต่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นบาดเจ็บหนักนั้น อาจเป็นภาวะหงุดหงิดชั่วคราว แต่หากเป็นพฤติกรรมรุนแรงที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อตนเองและผู้อื่นอย่างมาก แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว

    การควบคุมอารมณ์ให้ได้นั้นเป็นเรื่องสำคัญ อาจลองนับ 1-10 ในใจก่อนจะลงมือทำอะไร และตั้งสติ พยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นๆ หากิจกรรมที่ชอบทำให้มากขึ้น  หากรู้สึกว่าโกรธหรือไม่พอใจอะไรมากๆ ควรพาตัวเองออกจากสถานการณ์นั้นๆให้เร็วที่สุดเพื่อสงบสติอารมณ์ก่อนค่ะ