• ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ คิดมาก เป็นเพราะอะไร

  •  notthing
    สมาชิก
    คือเป็นแบบนี้บ่อยมากๆค่ะ 1.พอมีอะไรมากระทบจิตใจนิดหน่อย(เช่นพูดอะไรที่มันไม่จำเป็นเลยที่ต้องคิดมาก) 1.1)ก็ร้องไห้แบบกลั้นไม่ได้เลยค่ะ พอหยุดร้องแล้วมาคิดทบทวนอีกทีว่าร้องไปทำไมน้ำตาก็ไหลมาเรื่อยๆเลยค่ะ(เป็นคนที่ชอบร้องไห้คนเดียวค่ะ) 1.2)บางครั้งอยู่ๆก็หงุดหงิดแล้วก็ไปพาลหงุดหงิดใส่คนอื่นไปด้วยค่ะ หงุดหงิดเสร็จก็รู้สึกผิดแล้วจบด้วยร้องไห้เหมือนเดิมค่ะ 2.ชอบคิดมาก(เช่นชอบคิดว่าคนอื่นเค้าจะรู้สึกยังไงถ้าเราทำแบบนี้) 3.บางทีทำอะไรพูดอะไรก็ไม่ค่อยคิด เหมือนมันมีอะไรมาหยุดหรือห้ามไม่ให้เราคิดให้รอบคอบทั้งๆที่เป็นคนคิดมาก(สิ่งที่ทำก็เป็นเรื่องไม่ดีด้วยค่ะ) 4.ทำอะไรแล้วแอบรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเรียกร้องความสนใจ(เช่นชอบลงสตอรี่ในเชิงที่ลึกๆเราอยากให้คนอื่นรู้เกี่ยวกับเรา) 5.เป็นคนชอบอคติในเรื่องที่ไม่จำเป็นด้วยค่ะ(คล้ายๆกับไม่อยากเสียศักดิ์ศรีก็เลยอคติค่ะ) ประมาณนี้ค่ะ;-;
    notthing  notthing
    สมาชิก
    (เพิ่มเติมค่ะ) คือเป็นคนไม่ค่อยมีความมั่นใจแล้วก็ไม่กล้าแสดงออกไม่เป็นตัวของตัวเองเวลาอยู่กับคนอื่น แต่เวลาอยู่กับตัวเองจะกล้าทำทุกอย่างที่อยากทำ ไม่ค่อยกังวลในการทำสิ่งต่างๆ รู้สึกสบายใจมากๆเลยค่ะ และก็เวลาอยู่คนเดียวจะรู้สึกว่าตัวเองคิดได้รอบคอบขึ้นด้วยค่ะ แต่ข้อเสียคือคิดอะไรบางครั้งก็จะพูดออกมาเลยค่ะเพราะอยู่คนเดียว
    notthing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnotthing

    อาการที่ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ คิดมากดังกล่าวมา อาจจะเป็นความรู้สึกหรืออารมณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราว ตามหลังการเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้กังวลหรือเสียใจ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    ซึ่งถ้าเป็นภาวะชั่วคราว เกิดตามหลังเหตุการณ์บางอย่าง หลังจากนั้นอาการค่อยๆดีขึ้นได้เองบ้างนั้น ยังไม่น่าจะเป็นความผิดปกติทางจิตที่ชัดเจน แต่หากมีความรู้สึกเศร้า หดหู่ เป็นนานติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ไม่ดีขึ้นเลย พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไปด้วย มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ทำอะไรที่เคยชบอทำก็ไม่สนุก ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสภาพจิตเพิ่มเติม เบื้องต้นพยายามทำใจให้สบาย หาสิ่งที่ชอบทำ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ในเบื้องต้น