• ควบคุมตัวเองไม่ได้ตอนโมโห มีการทำลายข้าวของ และทำร้ายตัวเองบ่อย รู้สึกอยากฆ่าตัวตายบ่อยครั้ง ควรทำอย่างไร

  •  Kamo12
    สมาชิก

    เรียน ปรึกษาค่ะ

    เวลาโกรธหรือโมโหมากๆ จะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ มีการทำลายข้าวของ และทำร้ายตัวเองบ่อยครั้ง  สภาวะทางอารมณ์แปรป่วนบ่อย เดี่ยวดีเดี่ยวร้าย แล้วจะโทษตัวเองว่าทำอะไรไม่ได้ดี รู้สึกไม่มีค่า อยากฆ่าตัวตายบ่อยครั้ง

    เคยเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้า
    ไม่รุ้ว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamo12

    จากที่เล่ามา อาจจะมีภาวะของโรคซึมเศร้า หรือภาวะผิดปกติทางอารมณ์อื่นๆนะคะ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    แนะนำคุณ Kamo12 ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวฟังเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

    หากยังไม่พร้อมไปพบแพทย์ แนะนำให้โทรสายด่วนกรมสุขภาพจิต โทร 1323

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ