• คลื่นไส้เวลากินของหวานบางชนิด แต่ถ้ากินชนิดหวานน้อยจะไม่เป็น เกิดจากอะไร

  •  nitipoomdrive
    สมาชิก

    คลื่นไส้เวลากินของหวานบางชนิดครับ เช่น น้ำชาเย็น กินได้เฉพาะบางร้านและต้องสั่งหวานน้อย

    nitipoomdrive  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnitipoomdrive

    อาการคลื่นไส้เวลากินของหวานๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    แต่บางครั้ง การรับประทานอาหารที่หวานเกินไปมากๆ อาจกระตุ้นความอยากจะคลื่นไส้ อาเจียนได้ ถ้ายังรับประทานอาหารรสอื่นๆ หรืออาหารหวานน้อยได้ตามปกติ ก็อาจไม่ใช่โรคอะไร

    ในเบื้องต้น สามารถดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาเจียนเยอะ มีไข้ ปวดท้อง อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินอาหารได้ ถ้าเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์