• มีอาการเวียนหัว ใจเต้นแรง ตรวจแล้วคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ เป็น pvc ต้องรักษาแบบไหน แล้วจะเป็นหนักขึ้นไหม

  •  Nanpitcha Thitichaiudomhiran
    สมาชิก
    วันนี้เข้ารับการรักษาด้วยอาการวูบ เวียนหัวใจเต้นแรง คุณหมอจึงขอตรวจหัวใจและ ทำecho และ holter 24ชม. ผลว่าคลื่นที่ผิดปกติ5,000 และคุณหมอบอกไม่ได้ว่าผิดปกติที่หัวใจห้องล่างหรือบนกันแน่ แต่ในใบระบุว่าเป็น pvc เราเลยกังวลว่าต้องรักษาตัวเองต่อจากนี้ยังไง ข้อห้ามอะไรบ้าง และจะมีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้อีกหรือเปล่า และอาการที่เป็นอยู่เรียกว่าเป็นโรคหัวใจแล้วใช่ไหมคะ คุณหมอบอกว่าถ้าถึง10,000 จะต้องจี้ไฟฟ้า เลยอยากรู้ว่าอาการจะเป็นหนักกว่านี้ด้วยหรือไม่คะ ตอนนี้คุณหมอให้ทานยาไปก่อนและนัดตรวจกันอีก1 อาทิตย์ค่ะตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ อยู่กลายเป็นโรคหัวใจแบบนี้

     สวัสดีค่ะ คุณ Nanpitcha Thitichaiudomhiran

    จากที่เล่ามา เป็นลักษณะการเต้นหัวใจที่ผิดปกติค่ะ ไม่ได้เกี่ยวกับห้องหัวใจห้องใดๆนะคะ

    โดยปกติการเต้นของหัวใจ หัวใจของคนเราจะปล่อยสัญญานที่เราเรียกว่า คลื่นไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจทำงาน

    ในกรณีของคุณ Nanpitcha Thitichaiudomhiran เล่ามา คือ มีการทำงานในการส่งสัญญานผิดปกติ โดยมีคลื่นไฟฟ้าที่รูปร่างที่เรียก PVC ออกมาแทนคลื่นไฟฟ้าปกติเป็นช่วงๆ ค่ะ   ขณะที่คลื่น PVC ออกมา อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ จนทำให้เกิดอาการใจสั่น

    คิดว่ายาที่รับประทานเป็นยาที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นจังหวะมากขึ้น ลดอาการใจสั่น นะคะ ซึ่งแนะนำให้รับประทานยาสม่ำเสมอ และรอดูอาการตามที่แพทย์ที่ดูแลแนะนำก่อนนะคะ

    แนะนำให้หลีกเลี่ยงชา กาแฟ ดื่มน้ำเปล่า 2-3 ลิตรต่อวัน เพื่อไม่กระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วค่ะ

    หากการรักษาด้วยยาไม่สามารถควบคุมอาการได้ แพทย์ที่ดูแลจะพิจารณาการจี้ไฟฟ้า เพื่อช่วยปรับสัญญานคลื่นไฟฟ้าให้มีการทำงานที่เหมาะสมนะคะ