• คลำเจอต่อมน้ำเหลืองใต้คาง 2 ก้อน ขนาด 0.5 cm และ 0.2 cm เป็นมา1เดือน ต่อมาพบอีก 1 ก้อน เป็นอะไรไหม

  •  patipat
    สมาชิก
    เมื่อ1เดือนก่อนคลำเจอต่อมน้ำเหลืองที่ใต้คาง2ก้อน ก้อนแรก0.5 cm ก้อนที่2ประมาณ0.2cm เป็นมา1เดือนแล้วไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ แล้วให้ยามากิน แต่ก้อนยังเท่าเดิมเลยไปหาหมดอีกครั้งหมอบอกว่าหายแล้ว และจะไม่ยุบลงแล้วเป็นขนาดที่ไม่น่าเป็นห่วง และเมื่อ2วันก่อนคลำเจออีกก้อนประมาณ 0.2cm จะเป็นอะไรมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ patipat,

                        ก้อนที่อยู่ใต้คาง อาจเป็น

                       1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งมักมีอาการกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                        2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด มักจะมีก้อนเดียว

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น มักจะมีก้อนเดียวเช่นกัน

                       5. เป็นเนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย แต่ก้นมักจะมีขนาดใหญ่และมีเพียงก้อนเดียว

                        6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน มีขนาดที่ใหญ่ และพบเพียงก้อนเดีย

                        7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว และจะมีอาการอื่นๆ ร่วม คือมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                        หากก้อนมีขนาดเล็กๆ และมี 2-3 ก้อน โดยที่ไม่ได้มีไข้ ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ โดยอาจเกิดจากมีการเจ็บป่วยไม่สบายมาก่อน เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบอยู่ เป็นต้น ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตต่อไปก่อนได้ หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือมีไข้ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ