• มีก้อนเล็กใต้คาง ตอนนี้มีเริมที่ริมฝีปากอยู่เกี่ยวกันไหม แล้วจะหายได้เองไหม

  •  arastapus
    สมาชิก

    เหมือนมีก้อนเล็กใต้คางค่ะแต่ไม่เจ็บ เจ็บแค่เวลาอ้าปากกว้างๆกับเงยหน้า ไม่แน่ใจว่าเกิดจากเริมที่ปากรึป่าวน่ะค่ะ มันเกี่ยวกันมั้ยคะ แล้วสามารถหายเองได้มั้ยคะ

    arastapus  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arastapus

    อาการก้อนเล็กๆที่ใต้คาง ไม่เจ็บ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก การมีเริมที่ริมฝีปากอาจกระตุ้นให้เกิดได้เช่นกัน โดยต่อมน้ำเหลืองโตลักษณะนี้ มักจะมีขนาดเล็ก และพอการติดเชื้อหายดีแล้ว ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปเองได้ด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือถ้าเป็นสาเหตุอันตรายเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มักจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลงค่ะ

    ควรสังเกตลักษณะของการเปลี่ยนแปลงของก้อนอย่างใกล้ชิด หากก้อนไม่ยุบไป เอง แต่กลับโตเร็ว ลุกลาม เป็นหลายที่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปกดบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดในช่องปาก และหากเป็นเริมที่ริมฝีปากก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาต้านไวรัสเริมร่วมด้วย