• คลำเจอก้อนใต้คางมา 3 สัปดาห์แล้ว หมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ อีกกี่วันถึงจะหาย

  •  Tacklegg Ez
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนใต้คางเป็นมา 3สัปดาห์แล้วครับ แล้วพึ่งจะมามีไข้หวัดเจ็บคอไอมีเสมเมื่อไม่นานมานี้(ตอนนี้เจ็บคอและมีเสมหะอยู่)ไปหาหมอเมื่อตอนเป็นไข้บอกว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบเดี๋ยวก็หายเอง แต่ตอนนี้มันเพิ่มตอนแรกคางซ้ายกับคางขวาจะมีข้างละ1ก้อนแต่ตอนนี้คางขวาเพิ่มเป็น2ก้อน ขนาดก้อนเท่าลูกชิดที่ใส่ในน้ำแข็งใส อีกกี่วันหายและเป็นอันตรายมั้ยครับ
    Tacklegg Ez  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tacklegg Ez

    อาการคลำพบก้อนที่ใต้คางดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่  ถ้าก้อนโตเร็ว ลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์