• อายุ 29 ปี ทำมือถือตกใส่เต้านม แล้วคลำได้เป็นก้อนนูน กลิ้งไปมาได้ จะเจ็บและนูนในช่วงก่อนประจำเดือนมา

  •  Weesri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปัจจุบันหนูอายุย่าง29ปี ช่วงปลายเดือนสิงหาที่ผ่านมานอนเล่น​มือถืออยู่แล้วมันร่วงใส่หน้าอกด้านขวา เจ็บมากเลยเอามือลูบเบาๆ ปรากฏ​ว่าพบเป็นกลมนูนขึ้นมาค่ะ จนปัจจุบันนี้เกือบ 3 เดือนมาแล้ว ก้อนนี้ยังอยู่แต่ยุบลงกลิ้งไปมาได้มากขึ้น เวลาลูบผ่านๆแบบเบามือก็ไม่นูนมากเหมือนช่วงแรกๆ แต่ถ้าคลำก็ยังพบก้อนอยู่ค่ะ มีอาการเจ็บและนูนขึ้นช่วงก่อนมีปจด เวลาอื่นจากนั้นหากคลำมากๆก็จะเจ็บค่ะ บริเวณที่พบก้อน ถ้าดูจากกึ่งกลางระหว่างหน้าอกทั้งสองข้างก็จะเขยิบเข้าไปทางหน้าอกด้านขวาประมาณ1นิ้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Weesri,

                       การคลำพบก้อนที่เต้านมขวา อาจเกิดจาก

                       1. ถุงน้ำ (หรือซีสต์)  มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย โดยปกติ จะไม่ทำให้เจ็บ ปวด แต่หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย อาจทำให้เจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                      นอกจากนี้  ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติได้ หรืออาจทำให้รู้สึกคล้ายเป็นก้อนได้  ดังนั้น หากยังมีประจำเดือนมา แนะนำควรรอให้ประจำเดือนหมดไปก่อน แล้วจึงสังเกตอาการและตรวจคลำเต้านมอีกครั้ง หากยังคงพบก้อนที่เต้านม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้นเอง ก็ไม่ควรไปคลำก้อน ไปนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ เพราะย่อมทำให้เนื้อเยื่ออักเสบ เกิดอาการเจ็บตามมาได้ค่ะ