• คลำเจอตุ่มก้อนบริเวณข้างลำคอ กดไม่เจ็บ กลิ้งไปมาได้ ก่อนหน้านี้มีน้ำมูกใส จาม คัดจมูก กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Worachet Pomsombat
    สมาชิก
    คลำเจอตุ่มก้อนบริเวณข้างลำคอ หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์ กดไม่เจ็บ กลิ้งไปมาได้เล็กน้อย ก่อนหน้านี้มีอาการคล้ายๆแพ้อากาศคือ น้ำมูกใสไหล จาม คัดจมูก ช่วงนี้มีเสมหะเขียวบ้างบางครั้ง กังวลเรื่องมะเร็งมาก แต่ไม่มีไข้ อ่อนเพลีย หรือเบื่ออาหารเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Worachet Pomsombat,

                        การคลำเจอก้อนบริเวณข้างลำคอ กลิ้งไปมาได้ และเกิดตามหลังอาการมีน้ำมูก จาม คัดจมูก น่าจะเป็น "ต่อมน้ำเหลืองโต" ซึ่งเกิดจากเม็ดเลือดขาวที่อยู่ในต่อมน้ำเหลือง มีการเพิ่มจำนวนมากขึ้น เพื่อทำหน้าที่คอยดับจักทำลายเชื้อโรค จากการอักเสบติดเชื้อของเนื่อเยื่อต่างๆ ทีอยู่บริเวณศีรษะและลำคอ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เริมที่ริมฝีปาก ฟันผุเหงือกอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                        นอกจากนี้แล้ว ก้อนที่บริเวณข้างคอ อาจเกิดจาก

                       - วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       - ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย

                        - เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน

                        - ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                         - มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                          ดังนั้น หากไม่มีอาการอื่นๆ ก้อนดังกล่าวก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโต  ที่เกิดตามหลังอาการภูมิแพ้หรือไข้หวัดได้ ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากก้อนไม่โตขึ้น ไม่เจ็บ ไม่ปวด และไม่มีอาการอื่นใดๆ ร่วมด้วย ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเกิดขึ้นอีกมากกว่า 1 ก้อน หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ