• คลอดลูกได้เดือนครึ่ง ฉีดยาคุมได้ 1 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีเวียนหัว อ่อนเพลีย เกิดจากอะไร

  •  Sasikan Srithongkham
    สมาชิก
    อ่อนเพลียแล้วเวียนหัว มีเพศสัมพันหลังฉีดยาคุมได้1วัน หลั่งนอก คลอดลูกได้เดือนครึ่ง ไม่สบายอยู่แบบนี้มีโอกาศท้องไหมค้ะหรือเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดยามคุมแบ้วไม่สบายด้วยรึเปล่าค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasikan Srithongkham,

                         หากคลอดลูกมานาน 1 เดือนครึ่งแล้ว และไมไ่ด้ให้นมลูกแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากฉีดยาคุมกำเนิดไปเพียง 1 วัน ยาฉีดก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะโดยปกติต้องรอยาออกฤทธิ์ก่อนอย่างน้อย 7 วัน ดังนั้น หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมออยู่ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                          สำหรับอาการเวียนหัวและอ่อนเพลีย หากเพิ่งเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปไม่กี่วัน ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด พักผ่อนน้อย นอนไม่หลับ ร่างกายขาดน้ำ มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ