• คลอดก่อนกำหนด แท้งเองที่บ้านตั้งแต่เมื่อวาน ไปหาหมอวันนี้ได้ไหม

  •  Nongarrisa
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่าเราคลอดก่อนก่อนกำหนด แท้งเองแต่ในวันที่แท้งไม่ได้ไปหาหมอค่ะเพราะยุคนเดียวไม่มีแรงลุกปวดท้องคลอดวันที่ 26 มีนาคมค่ะ วันนี้วันที่27 มีนาคมอยากรุ้ว่าไปหาหมอวันนี้ได้ไหมค่ะ ไม่มีสิทธิ์รักษายุใน กทม ค่ะ ไม่มีประกันสังคมเลย จะมีค่าใช้จ่ายไหมค่ะ
    Nongarrisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mooaom

    การแท้งคือการหลุดลอกตัวของตัวอ่อนออกมาจากช่องคลอดก่อนกำหนด โดยทั่วไปก็คือก่อนการตั้งครรภ์ครบ 20 สัปดาห์ นั่นคือตัวอ่อนที่ออกมาจะยังเล็กเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้

    การแท้งมีหลายชนิดตั้งแต่แท้งสมบูรณ์คือเด็กหลุดออกมาหมดแล้ว ปากมดลูกปิดแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้คือปลอดภัย แต่หากเป็นแท้งไม่สมบูรณ์ยังมีตัวอ่อนค้าง เลือดยังไหลออกมาเรื่อยๆ อันนี้อาจทำให้ตกเลือดมากจนมีภาวะช็อกได้ ควรจะรีบไปพบแพทย์

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดว่าแท้งสมบูรณ์แล้วจริงๆ เรื่องค่าใช้จ่าย แนะนำสอบถามรพ.ที่ไปโดยตรง ว่าสามารถใช้สิทธิ์ฉุกเฉินได้หรือไม่ หากไม่ได้ ในส่วนนี้อาจจะต้องมีค่าใช้จ่าย แต่ไม่ควรคิดถึงเรื่องเงินเป็นสำคัญ เพราะการแท้งไม่ครบเป็นภาวะอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ควรจะไปพบแพทย์นะคะ