• หนังศีรษะแห้งและเป็นรังแค ใช้ครีมนวดผมอะไรดี

  • อยากทราบว่าครีมนวดผมสูตรเข้มข้น สำหรับหนังศรีษะแห้งและเป็นรังแค มียี่ห้ออะไรบ้างค่ะ? ช่วยแนะนำให้หน่อยค่ะ เพื่อจะได้หาซื้อมาใช้ค่ะ
    นู๋นิด กะจิ๊ดริด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นู๋นิด กะจิ๊ดริด

    รังแคบนหนังศีรษะอาจเกิดจากเป็นผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณหนังศีรษะจากมีต่อมไขมันมาก สะเก็ดเงินที่ศีรษะ หรืออาการแพ้ต่อสารบางอย่างที่ใช้เช่นแชมพู ครีมนวด ยาหยอดศีรษะ

    เบื้องต้นแนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆก่อน หากเป็นเรื่องผิวหนังอักเสบหรือสะเก็ดเงิน อาจต้องได้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ควบคู่ไปด้วย

    ส่วนแชมพูหรือครีมนวดที่ใช้เพื่อลดรังแคนั้น ควรใช้แชมพูเพื่อลดการอักเสบและลดสะเก็ดเช่นแชมพูน้ำมันดิน หรือแชมพูฆ่าเชื้อรา การหมักน้ำมันก็จะช่วยลดสะเก็ดได้ดีอีกวิธีหนึ่งค่ะ

    ควรสระผมทุกวันไม่ให้มีรังแคหรือสะเก็ดค้างที่หนังศีรษะ ไม่ไปแกะเกาบริเวณหนังศีรษะ หากคันมาก ขุยมาก เลือดออกที่บริเวณหนังศีรษะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์