• ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน หมดบอกเป็นครรภ์ไข่ฝ่อ วันนี้ปวดท้องและมีเลือดออกจากช่องคลอด อันตรายไหม ควรไป รพ.ไหม

  • ขอถามหน่อยค่ะ..ตอนนีตั้งครรภ์ได้ประมาณ3เดือน
    แล้วคุณหมอที่รับฝากครรภ์บอกว่า..ไข่ฝ่อ
    แต่จะนัดอีกครั้งในวันที17/07/61
    แต่วันนีมีอาการปวดท้องและมีเลือดออกทางช่องคลอดจะอันตรายมั้ยค่ะควรไปโรงบาลเลยหรือป่าวหรือครรภ์จะหลุดออกมาเองค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขนิษฐา ปาละพัน,

                     หากตั้งครรภ์ได้ประมาณ 3 เดือน แล้วเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดจาก  มีภาวะแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                       แต่หากเคยได้ทำการตรวจอัลตราซาวด์แล้ว และพบว่าเป็นครรภ์ไข่ฝ่อ หรือที่เรียกว่าท้องลม หรือท้องหลอก (blighted ovum) แสดงว่าตัวอ่อนทารกในครรภ์ได้เสียชีวิตไปแล้ว เหลือแต่ส่วนที่เป็นถุงน้ำและรก ดังนั้นเมื่อผ่านไปซักระยะ ถุงน้ำและรกก็จะลอกหลุดออกมา และกลายเป็นอาการแท้งตามาาได้ ดังนั้นอาการที่เป็นอยู่ จึงจะเกิดจากการหลุดลอกออกของถุงน้ำและรกออกมาค่ะ

                         หากยังคงมีเลือดออกร่วมกับปวดท้อง แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูมีการลอกตัวออกมาจนหมดหรือไม่ค่ะ หากหมดแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังเหลือค้าง อาจต้องทำการขูดมดลูก เพื่อไม่ให้เกิดภาวะติดเชื้อในมดลูกตามมา

                         แต่หากเลือดหยุดไหลแล้ว และไม่มีอาการปวดท้องใดๆ แสดงว่าเกิดการแท้งสมบูรณ์ อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ เพียงแต่หลังจากนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อในมดลูกค่ะ