• คนในบ้านมีอาการรำคาญเสียงรอบข้าง โวยวาย ทะเลาะกับคนรอบตัว ทำร้ายร่างกาย ควรทำอย่างไร

  •  narittaya
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามค่ะ พอดีที่บ้านอยู่กันหลายคน แล้วจะมีอยู่คนนึงที่เวลาคนอื่นทำอะไรเค้าจะหงุดหงิดรำคาญ บางครั้งก้ลุกขึ้นมาโวยวายว่าคนอื่นกลั้นแกล้งซึ่งตัวเค้าเองออกจากคุกมาก้จะ2แล้ว แต่ไม่ไปหางานการทำ นอนเล่นเกมทั้งวันไม่ทำอะไร คนอื่นๆในบ้านเค้าก้ตื่นเช้าทำกับข้าว อาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน ซึ่งมันก้ต้องมีเสียงบ้างอะไรบ้าง เค้าก้ลุกมาบ่นมาโวยวาย หลายครั้งที่มีปากเสียงกัน จนไม่ถูกกับทุกคนในบ้าน แล้วก้ยังชอบพูดกัดพูดแขวะคนอื่น แล้วก้พูดจะทำร้ายร่างกายเรา แบบนี้ถ้าปล่อยไว้เกรงว่าจะเป็นอันตรายกับคนในบ้าน ควรจะทำอย่างไรดีคะ เคยมีเจ้าหน้าที่อนามัยมาพูดคุยเค้าบอกว่าเป็นโรคซึมเศร้าต้องทำการรักษา ถ้าปล่อยไว้จะอาการหนัก แต่ตัวเค้าเองไม่ไป อาการคงหนักขึ้นแม้แต่เสียงหัวเราะของเด็กยังมาโวยวายหาว่าเด็กแกล้งหัวเราะเสียงดัง

     สวัสดีคะคุณ narittaya

    เรียนอย่างนี้ค่ะ พฤติกรรมก้าวร้าว เป็นพฤติกรรมที่พบได้ในคนไข้ทางจิตเวชค่ะ เด็กก้าวร้าว-พ่อแม่ควรรับมืออย่างไร ซึ่งปรกติแล้วอาจจะต้องมองถึงเรื่องความผิดปรกติของสารสื่อประสาทในสมองค่ะ เพราะอาจะมีผลต่อการควบคุมพฤติกรรม และตอนนี้มีการศึกษาว่า การตัดเอาสมองส่วนที่มีผลต่อการควบคุมความประพฤติออกที่ทำในการทดลองทำให้สัตว์มีพฤกรรมก้าวร้าวได้ค่ะ

    ในกรณีคนที่อาศัยอยู่ในบ้านโอกาสสูงที่จะทำให้มีปัญหาในเรื่องของความปลอดภัยค่ะ ต้องระวังอย่างมากค่ะ ที่สำคัญที่สุดถ้าเป็นไปได้ควรจะมีการแจ้งให้ผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบรู้ด้วยค่ะ อาจจะเป็นผู้ใหญ่บ้าน หรือ ตำรวจค่ะ  ไม่แนะนำให้เด็กอยู่ใกล้นะค่ะ เนื่องจากประวัติความก้าวร้าว อาจจะทำให้มีปัญหาได้ค่ะ

    มีความจำเป็นควรที่ปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ อาจจะต้องได้รับการเข้าบำบัดในสถานพยาบาลค่ะ