• คนรักมีอาการเหม่อลอยมากขึ้น เฉื่อย ไม่ทำอะไรต่างๆเหมือนเดิม อารมณ์เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย ควรต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Whan Kamonpan
    สมาชิก
    อารมณ์เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย คนรักมีประวัติซึมเศร้าค่ะ แต่อยากทราบว่าระดับนี้ถือว่ารุนแรงควรพบแพทย์ทันทีไหมคะ ทำยังไงถึงจะชวนเขาแล้วเขายอมที่จะไปด้วยกันทันทีเพราะตอนนี้คนรักเอาแต่นอนแล้วบอกว่าเพลีย
    Whan Kamonpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWhan kmp

    อาการที่เหม่อลอยมากขึ้น เฉื่อย ไม่ทำอะไรต่างๆเหมือนเดิมนั้น อาจจะเกิดจาก ความอ่อนเพลียทางร่างกายหรือจิตใจจากการทำงาน ความเครียดต่างๆในชีวิต หรืออาจเป็นโรคจิตเวชเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ถ้ามีอาการเฉื่อย ซึม พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ไม่ทำอะไรที่เคยชอบทำ เป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งถ้ามีโรคซึมเศร้าอยู่เดิม รักษาไม่ต่อเนื่อง ก็มีโอกาสที่โรคจะกำเริบได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดและรับยาต้านเศร้าถ้ามีข้อบ่งชี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย