• สามีมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคจิตหรือไม่

  •  Somony Somona
    สมาชิก
    คือสามีของดิฉัน เมื่อก่อนเรื่องเภศสำพันธ์เค้า เป็นธรรมดาเหมือนคนทั่วไป แต่พอมา2ปีหลังนี้เค้าผิดปรกติ เค้าอยากให้หนูทำเหมือนในหนังเอ็กซ์บ้าง พอมาถึงตอนนี้เค้าได้ผู้หญิง2คน ในเวลาเดียวกันมามีเซกับเค้า อันถือว่าเป็นโรคจิตหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะคุณหมอ
    สวัสดีค่ะ คุณ Somony Somona จากที่เล่ามายังสรุปโรคหรือภาวะที่สามีคุณเป็นอยู่ไม่ได้นะคะ เนื่องจากโรคจิตมีหลายชนิด โดยส่วนใหญ่อาการของคนไข้ที่ทำให้นึกถึงภาวะโรคนี้คือ อาการหลงผิด : คือปักใจเชื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างฝังแน่น ไม่ว่าจะมีหลักฐานหรือใครชี้แจงก็ไม่เชื่อ , อาการประสาทหลอน : เห็นหรือได้ยินในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง , พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก : เช่น ท่าทางแปลก หรือกระทำสิ่งที่ไม่ควรทำ โดยไม่รู้ตัวว่า สิ่งที่ทำนั้นผิดปกติ เป็นต้น **ดังนั้นแนะนำคุณ Somony Somona สอบถามพูดคุยกับสามีดูก่อนนะคะ หากพูดคุยแล้วยังไม่แน่ใจถึงภาวะทางอารมณ์ของสามี แนะนำให้พาไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ