• ผ่าคลอดกินอาหารทะเลได้ไหมคับ ให้นมลูกอยู่ด้วย

  • คนผ่าคลอดกินของทะเลได้ไหมคับ คลอดได้ 16-17 วันคับ แต่แฟนเป็นคนชอบทานของทะเลคับ เช่น กุ้ง หมึก ปูม้า อ้ะคับ ทานได้ไหม ให้นมลูกอยู่ด้วยคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ เต้ยเสแสร้ง ณ-หนองกรับอิสระ,

                         ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่มีข้อห้ามสำหรับทานอาหารที่ประโยชน์ต่างๆ ซึ่งอาหารทะเล เป็นแหล่งของโปรตีนและแร่ธาตุไอโอดีน ดังนั้นสามารถที่จะทานอาหารทะเลต่างๆ ได้ แต่ทั้งนี้ต้องทานแบบปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่ทานแบบสุกๆ ดิบๆ หรือดิบ เพราะอาจได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสีย หรือได้รับพยาธิได้ และไม่ควรทานกับน้ำจิ้มที่รสจัดด้วยค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด และปวดท้องได้

                         ส่วนอาหารที่มีประโยชน์ชนิดอื่นต่างๆ ก็สามารถทานได้ตามปกติ โดยควรเน้นอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำนม เช่น เมนูแกงเลียง หัวปลี ขึ้นฉ่าย ขิง ฟักทอง มะละกอเป็นต้น และควรดื่มน้ำอุ่นมากๆ

                         สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น ขนมหวานชนิดต่างๆ อาหารสำเร็จรูป ของหมักดอง ชา กาแฟ รวมถึงอาหารที่มีรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดต่างๆ เป็นต้น