• ตั้งครรภ์ได้ 25 week 5 dayแล้ว สามารถใช้ยาหยอดตาได้ไหม

  •  Ploy Papatsara
    สมาชิก
    ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 25 week 5 dayแล้วค่ะ วันก่อนน้ำมันร้อนๆในกระทะระเบิดแล้วกระเด็นใส่ในลูกตา รู้สึกแสบและเคทองมาก ไปพบคุณหมอมาแล้วค่ะ แต่ไม่ใช่หมอเฉพาะทาง หมอเค้าให้ยาหยอดตาPOLY-OPH EYE DROPมา หยอด4เวลา/ครั้งละ1หยด ยาตัวนี้คนท้องสามารถใช้ได้ไหมคะ จะเป็นอันตรายหรือมีผลกระทบอะไรต่อลูกในท้องไหมคะ
    Ploy Papatsara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Papatsara

    ยาหยอดตา Poly Oph นั้นเป็นยาสูตรผสมของยาฆ่าเชื้อเพื่อต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยเป็นยาใช้เฉพาะที่ ควรใช้ทุกวันติดต่อกันตามที่แพทย์สั่งจนครบ แม้อาการจะดีขึ้นแล้วก็ยังไม่ควรหยุดยาก่อน เพราะอาจทำให้เกิดการดื้อยาตามมาได้

    โดยปกตินั้นการใช้ยาเฉพาะที่จะมีผลต่อทารกได้ค่อนข้างน้อยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากยาตัวนี้จัดอยู่ในกลุ่มยาที่การใช้ยาจะต้องมีประโยชน์อย่างมากกว่าการไม่ใช้ คือมีความจำเป็นต้องใช้จริงๆ เนื่องจากเป็นยากลุ่มที่เคยมีรายงานในสัตว์พบว่าทำให้เกิดความผิดปกติต่อตัวอ่อนในครรภ์ แต่ยังไม่มีการศึกษาในมนุษย์  จึงยังควรใช้อย่างระมัดระวัง และควรใช้ตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด พอครบกำหนดแล้ว ให้้หยุดยาทันที ไม่หยอดต่อเนื่องเองไปเรื่อยๆ โดยหากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายดูอีกครั้งว่าจำเป็นต้องได้ยาหรือการรักษาอื่นๆเพิ่มเติมอีกหรือไม่