• เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ สามารถกินลูกอมหรือน้ำหวานที่ไม่มีน้ำตาลได้ไหม

  •  ammoops
    สมาชิก
    สามารถทานลูกอมหรือน้ำหวานที่ไม่มีน้ำตาลได้ไหมคะ
    ammoops  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ammoops

    เบาหวานขณะตั้งครรภ์ เป็นภาวะที่หญิงตั้งครรภ์มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกระยะการตั้งครรภ์ แต่โดยทั่วไปมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพมารดาและทารกในครรภ์ รวมทั้งอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย จึงควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยสูตินรีแพทย์

    ผู้ป่วยควรวางแผนการตั้งครรภ์กับสูตินรีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านภาวะครรภ์เสี่ยง ผู้ให้ความรู้โรคเบาหวาน นักโภชนาการ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด พยายามควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติก่อนตั้งครรภ์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานอาหารเพื่อเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ได้ตามปกติ รวมทั้งควรรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืชร่วมด้วย หากมีปัญหาการควบคุมระดับน้ำตาลหรือต้องการลดน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ ควรปรึกษานักโภชนาการเพื่อขอรับคำแนะนำเพิ่มเติม

    สามารถกินลูกอมได้ แต่ควรเป็นชนิดไม่มีน้ำตาลสูงมากนัก น้ำหวานควรงด อาหารรวมไปถึงผลไม้ที่มีรสหวานทุกชนิดควรงด และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง