• คนที่กินยาดังแนบมานี้ จะป่วยเป็นโรคอะไร

  •  laketar
    สมาชิก

    สวัสดีครับแฟนผมอายุ29ปีคือเขาไปหาหมอกินยาอยู่ประจำแต่ผมถามเขาก็ไม่บอกว่าเป็นอะไรบอกแค่ว่านอนไม่ค่อยหลับไม่มีอะไรมากแต่ผมเห็นว่ากินทุกวันนานเป็นปีๆแล้ว ผมเลยแอบถ่ายซองยาไปค้นหาในกูเกิ้ลดูมันเป็นยาเกี่ยวกับปัญหาทางจิต ผมอยากรู้ว่าแฟนผมป่าวเป็นอะไรครับ แล้วผมควรทำตัวยังไง เขาทานยาประมาณนี้ มี5เม็ดที่เขากินประจำ
    - CLORAZEPATE CAPSULE 5MG
    - TRIHEXYPHENIDYL HCL 2MG
    - HALOPERIDOL 2MG
    - CLONAZEPAM 2MG
    - AMITRIPTYLINE 10MG

    laketar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ laketar

    จากยาดังแนบมาเหล่านี้เป็นกลุ่มยาจิตเวชที่ออกฤทธิ์ต่างๆกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มระงับและกดประสาท มักใช้ในโรคจิตเภท เช่นกลุ่มซึมเศร้า โรคจิตเภท กลุ่มผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับจากโรคจิตเวช

    โดยการใช้ยาเหล่านี้ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะยาเหล่านี้มีฤทธิ์กดประสาทได้มาก และยิ่งมียาหลายๆตัวร่วมกันดังแนบ ก็อาจจะมีผลข้างเคียงต่างๆของยาได้มากขึ้น