• อยากทราบข้อเสียของเลนส์ตาเทียม และหลังใส่เลนส์เทียมมาจะขยี้ตาได้ไหม

  •  แป๊ะ
    สมาชิก
    อยากทราบข้อเสียของเลนส์ตาเทียมครับ แล้วเราสามารถขยี้ตาได้มั้ยครับ(แบบเบาๆกรณีเอาเศษฝุ่นหรือขนตาออกจากตา)
    แป๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แป๊ะ

    เลนส์แก้วตาเทียม คือเลนส์แก้วตาสังเคราะห์ที่แพทย์นำมาใช้แทนที่เลนส์ตาของมนุษย์ที่เสียไป เป็นวิธีการรักษาต่อเนื่องของโรคต้อกระจก โดยหลังจากสลายต้อและนำเลนส์ตาเดิมออกแล้ว แพทย์จะใส่เลนส์แก้วตาเทียมเข้าไป เพื่อให้ผู้ป่วยภาพการมองเห็นที่ใกล้เคียงกับดวงตาปกติมากที่สุด

    เลนส์แก้วตาเทียมมีหลายชนิด เพื่อแก้ปัญหาทางสายตาที่แตกต่างกัน จักษุแพทย์จะเลือกประเภทที่เหมาะสมให้

    ข้อเสียของเลนส์ตาเทียมขึ้นกับชนิดเลนส์ที่ใช้ด้วย จึงต้องสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เช่นถ้าเป็นเลนส์ตาเทียมชนิดโฟกัสระยะเดียว ผู้ที่ใส่เลนส์เทียมรักษาต้อกระจกยังต้องใส่แว่นสายตาอยู่ หรือถ้าเป็นเลนส์ตาเทียมชนิดโฟกัสหลายระยะ ข้อเสียคือราคาสูงและและแม้จะมองเห็นหลายระยะแต่ภาพจะไม่คมชัด มีระยะรอยต่อที่จะมองเห็นไม่ค่อยชัด เห็นแสงเป็นวงรอบดวงไฟ มองไม่ชัดในที่มืดได้

    ส่วนการขยี้ตาเบาๆ เพื่อเอาเศษฝุ่นออก แนะนำเป็นการใช้ไม้พันสำลีที่สะอาดค่อยๆเขี่ยเศษฝุ่นหรือขนตาออกเบาๆจะดีกว่าการไปขยี้โดยตรงค่ะ