• ข้อเท้าพลิกมา 2 เดือนแล้ว ยังปวดบวมและเจ็บตึงอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  sompop123
    สมาชิก

    ข้อเท้าผมพลิกเมื่อ เดือนมกราคม 2562 จากการเล่นกีฬาครับ พอหลังวันพี่พลิกผมพักได้ 3 วันก็ยังรู้สึกเจ็บอยู่ครับ เจ็บเฉพาะตอนตื่นเช้า กับหลังเล่นกีฬาเสร็จครับ แต่ก็กลับไปเล่นใหม่ครับ เล่นอย่างนั้นทุกวันเรื่อยๆจนผ่านมาประมาณเดือน มีนาคมครับ รู้สึกเจ็บแบบตึงๆตรงที่ตาตุ่มและข้างเท้าฝั่งด้านในครับ อาการเริ่มตั้งแต่ตอนที่พลิก จนตอนนี้ยังไม่หายเลยครับ ผมพักมาได้ 2 เดือนแล้วครับแต่ว่ายังเจ็บเหมือนเดิม

    ลิงค์รูปข้างเท้าที่เจ็บนะครับ

    https://uppic.cc/v/Kpjt

    sompop123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sompop123

    การวนิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาด

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -มีเลือดคั่งอยู่ภายในข้อ ทำให้ปวดข้อมาก ถ้ามีการติดเชื้อของก้อนเลือดด้วยอาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อน

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายบริเวณข้อเท้าที่มีการบวมเพิ่มเติมค่ะว่ามีลักษณะของการอักเสบหรือไม่ แล้วลักษณะก้อนนั้นเป็นอย่างไรถ้าเป็นก้อนนิ่มๆอาจเป็นก้อนเลือดคั่ง แต่ถ้าเป็นก้อนแข็งอาจนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่นก้อนเนื้องอกที่กล้ามเนื้อหรือเส้นประสาท

    อาการเส้นเอ็นอักเสบหรือกล้ามเนื้ออักเสบนั้น สามารถเป็นเรื้อรังเป็นเดือนได้ กรณีที่ไม่ได้พักการใช้งาน ยังเดินลงน้ำหนักมาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งาน งดการเดินลงน้ำหนักมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก นอนยกขาสูง และประคบเย็นเพื่อลดบวมตึงได้