• ข้อมือซ้ายมีอาการแสบใต้ผิวหนัง แสบเหมือนมีแผล เกิดจากอะไร

  • มีอาการปวดข้อศอกขวาและข้อมือซ้าย เป็มมาเดือนกว่าๆ ที่ข้อศอกด้านขวามันจะรู้สึกปวดตอนยกของ แต่ที่ข้อมือซ้ายมันจะรู้สึกแสบๆใต้ผิวหนังและก็เจ็บมากค่ะ (แสบเหมือนกับแผลสดๆตอนโดนน้ำ) ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรค่ะ เส้นเอ็นหรือว่ากล้ามเนื้อค่ะ ขอบคุณค่ะ
    มด ณัฏฐธิดา อ่อนทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณมด ณัฏฐธิดา อ่อนทอง

    อาการแสบร้อนใต้ผิวหนังตรงข้อมือซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การถูกกดทับนานๆ โรคเบาหวาน พิษสุราเรื้อรัง หรือการติดเชื้อกลุ่มงูสวัด ซึ่งหลังแสบร้อนอาจจะมีตุ่มน้ำผิดปกติขึ้นมาได้

    โดยจากที่กล่าวมาซึ่งมีอาการปวดตอนยกของนำมาก่อน อาจจะนึกถึงว่าเป็นกลุ่มปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับมานานๆได้มาก

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ ระวังการกดทับ งดยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานหนักๆแต่ละครั้ง และสังเกตอาการ ถ้ายังคงปวดและแสบร้อนมากๆอยู่ตลอด จนรบกวนการทำงาน หรือเริ่มมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงลงไปกว่าเดิมด้วย ควรไปพบแพทย์