• ข้องใจเรื่องลืมกินยาคุมค่ะ

  •  pillip
    สมาชิก
    จากกระทู้ ยาคุม กับ ยา amoxy ขอสอบถามเพิ่มเติมนะคะลืมกินยาเม็ดที่ 16 1เม็ด ในสัปสัปดาห์ที่ 3 ถ้าหมดแผงแล้วต้องกินแผงใหม่ต่อทันทีไม่เว้น หรือเว้น7วันแล้วเริ่มแผงใหม่เหมือนปกติคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pillip

    การที่รับประทานยาคุม diane ก่อนอื่นต้องดูก่อนค่ะ ว่าคุณ pillip ใช้แบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด เนื่องจากการที่ใช้เป็นแบบ 21 เม็ด ก็ให้เว้น 7 วันค่ะ เเล้วค่อยเริ่มแผงใหม่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดสามารถรับประานต่อได้เลยค่ะ เนื่องจากโดยทั่วไป ในแผง 28 เม็ด ในส่วนของ 7 เม็ดสุดท้าย มักจะเป็นวิตามินบำรุงอยู่เเล้วค่ะ

    ถ้าเป็นแบบแผง 21 เม็ด แล้ว ไม่ได้เว้น 7 วัน แต่รับประทานต่อเลย จะเป็นเหมือนการเลื่อนรอบเดือนให้ห่างออกค่ะ เพราะการที่เว้น 7 วัน เป็นการที่ทำให้เหมือนระดับยาในร่างกายลดลง เพื่อให้รอบเดือนมาค่ะ ถ้ารับประทานติดต่อกัน นอกเหนือไปจากประจำเดือนที่จะเลื่อนออก อาจจะทำให้เกิดเลือดออกกระปริบกระปรอยทางช่องคลอดได้ด้วยค่ะ

    ซึ่ง รอบเดือนควรจะมา ในช่วงที่เว้น 7 วันค่ะ ถ้ารอบเดือนไม่มาแนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์สามารถรับประทานต่อได้ค่ะ เเต่ถ้าอีกสัปดาห์ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ซ้ำค่ะ ส่วนมากประจำเดือนควรจะมาค่ะ เเต่มีบางรายที่ใช้ยาคุมกำเนิดแล้วประจำเดือนไม่มาได้เหมือนกัน แต่ก่อนการสรุปว่าเป็นผลจากยาคุมกำเนิด ต้องมั่นใจก่อนค่ะว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ถ้าไม่แน่ใจเเนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อตรวจอย่างละเอียดค่ะ เนืองจากสามารถตรวจเลือดเพื่อดูฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ