• เช้าไปนี้ไปขูดหินปูนมา มีโอกาสติดเชื้อ HIV จากคนไข้คนอื่นที่มาทำหัตถการร่วมกันไหม

  •  Lee Taweesak
    สมาชิก

    เช้านี้ไปขูดหินปูนมา รู้สึกเจ็บเหงือก บ่ายเลือดหยุดไหลแล้ว แต่หากติดเชื้อจะมีอาการอย่างไรครับ คนก่อนหน้าผมเค้าเจาะจมูก ปาก กลัวว่าเสี่ยงติดเชื้อครับ

    Lee Taweesak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lee Taweesak

    การขูดหินปูนเป็นหัตถการขนาดเล็กในช่องปาก ทำได้เลย ไม่ต้องใช้ยาชา หลังทำมักไม่ได้มีเลือดออกมากนัก ยกเว้นเลือดซึมๆตามร่องฟันเล็กน้อย บางคนก็ไม่มี

    ซึ่งไม่ว่าจะเป็นหัตถการใดๆ หรือหัตถการในช่องปาก วัสดุ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้จะต้องเปลี่ยนทุกครั้งกับคนไข้ทุกคน คือต้องมีการนำไปล้างฆ่าเชื้อก่อนนำมาใช้ซ้ำ ไม่มีการนำของมาใช้ต่อกันทันที ดังนั้นแม้คนก่อนหน้าจะมีเชื้อใดๆ หากเปลี่ยนวัสดุอุปกรณ์ แพทย์และพยาบาลก็เปลี่ยนถุงมือแล้ว โอกาสติดเชื้อก็มีน้อยมากๆหรือแทบไม่มีเลยค่ะ