• หลังขูดมดลูกได้ 1 เดือน สามารถไปทำการรีแพร์ช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัดได้ไหม

  •  wipa123
    สมาชิก
    หลังจากดขูดมดลูกได้1เดือนสามารถรีแพร์ช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัดได้ไหมคะ
    wipa123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwipa123

    การทำรีแพร์กระชับช่องคลอด คือการผ่าตัดช่องคลอดเพื่อแก้ไขรักษาปัญหาช่องคลอดหลวมหรือหย่อนคล้อยก่อนถึงวัยอันควร ซึ่งอาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะเคลื่อนตัวลงมาที่ช่องคลอด และอาจเกิดความผิดปกติ หรือความเสียหายภายในผนังช่องคลอด จนทำให้เนื้อบริเวณช่องคลอดหย่อนคล้อยไม่กระชับตัว

    ซึ่งหลังการขูดมดลูกนั้น จะต้องรอดูให้แน่ใจว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไรเช่นการเลือดออกผิดปกติ การติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะสังเกตอาการประมาณ 4-6 อาทิตย์ และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด และสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง หากไม่มีปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนใดๆจากการขูดมดลูก หลังจากนี้ก็น่าจะสามารถทำหัตถการต่างๆได้ตามปกติ