• ขูดมดลูกเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ได้ทานยาคุม มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  alizabet
    สมาชิก

    เราพึ่งไปขูดมดลูกมา3อาทิตย์ที่เเล้ว ได้คุมกำเนิดแบบกินยาคุมรายเดือนตั้งเเต่วันเเรกที่ขูดมดลูกเสร็จ เเล้วได้มีเพศสัมพันธ์เเต่ถุงยางเเตกเลยไปทานยาคุมเเบบฉุกเฉินด้วยเเต่ก็ยังทานเเบบเดือนอยู่แบบนี้จะท้องไหมคะกังวลใจมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ alizabet,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่วันที่ขูดมดลูกไป ยาคุมก็จะออกฤทธิืในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น แม้ถุงยางอนามัยจะแตก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจได้รับผลข้างเคียงเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม โดยปกติ หลังจากขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในมดลูกแทรกซ้อนค่ะ