• หลงลืมบ่อยๆ จำอะไรที่เคยทำไปก็ไม่ค่อยได้ อันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  rest f
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการหลงๆลืมๆบ่อย เช่นคิดว่าจะทำอะไรแล้วพอกำลังจะทำจริงๆก็ลืมว่าเมื่อกี้นี้จะทำอะไร แล้วก็ต้องนึกอยู่ประมาณ 3-4 นาที ถึงจะนึกออก บางทีก็ไม่ได้ทำอะไรสักอย่างมาประมาณ 1-2 เดือน เหมือนหนูจะเสิร์ชเว็บอะไรสักอย่างอะค่ะแต่ก็ลืมเหมือนไม่เคยเข้าไปในเว็บนั้นมาก่อน ทั้งที่แต่ก่อนก็ยังเข้าไปอยู่ เป็นแบบนี้มาครึ่งปีแล้วค่ะ บ่อยมากจนสังเกตได้ แบบนี้อันตรายไหมคะ แล้วเกิดจากอะไรคะ
    rest f  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณrest f

    อาการหลงลืมบ่อยๆ จำอะไรที่เคยทำไปก็ไม่ค่อยได้นั้นอาจเกิดมาจากความเหนื่อยล้าทางร่างกายระหว่างวัน การต้องทำอะไรหลายๆอย่างในคราวเดียว หรือเกิดจากโรคเช่นเรื่องของสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตันไปบางส่วนก็เป็นได้  หรืออาจเป็นโรคจิตเวชบางอย่างเช่นความเครียด ความกังวล โรคซึมเศร้า ที่มามีผลต่อความสามารถในการทำงาน

    โดยในเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการหลงลืมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นมากจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างชัดเจน เสียการเรียน การทำงาน ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม