• ผมเป็นผื่นคล้ายขี้กลากครับ เป็นมา 2-3 อาทิตย์ ควรทำอย่างไรบ้างครับ อยากหายครับ

  • สวัดดีครับ:ผมเป็นผื่นคล้ายขี้กากครับเป็นได้มา2-3อาทิตล่ะครับควรทำไงม้างครับคุณหมอผมอยากหายเป็นแบบเดิมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ มาร์ค สเปิร์ม,

                 โรคกลาก (Ringworm) เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่ม dermatophytes ที่บริเวณผิวหนัง ผม หรือเล็บ การติดเชื้อราเหล่านี้เกิดจากการไปสัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นโรคกลาก หรือสัมผัสกับดิน ทราย ที่มีเชื้อราอยู่ หรืออาจติดมากับสัตว์ที่เป็นโรคกลากอยู่ เช่น หมา แมว สำหรับกลากที่เป็นบริเวณลำตัว ลักษณะจะเห็นเป็นผื่นรูปวงกลมหรือวงรีที่มีขอบเขตหยึกหยักไปมา ผื่นจะเป็นแบบยกนูนขึ้นจากผิวหนัง และขอบของผื่นจะยกนูนสูงกว่าตรงกลางของผื่น ผื่นมีสีแดงและมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม

                สำหรับการรักษาโรคกลากที่ลำตัว คือการทายาฆ่าเชื้อรา เช่น ketoconazole, coltrimazole โดยอาจต้องใช้เวลารักษาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ อาจนานถึง 8 สัปดาห์ ร่วมไปกับการดูแลสุขอนามัยอื่นๆ ได้แก่ การระวังอย่าให้ผิวหนังเปียกชื้นหรือไม่สัมผัสน้ำบ่อยๆป้องกันการแพร่เชื้อไปยังบุคคลใกล้ชิดโดยแยกเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า หมวก และของใช้ส่วนตัวอื่นๆ ซักทำความสะอาดตากแดดให้แห้งทุกครั้ง และควรแยกที่นอน หมอนและหมอนข้างจากคนอื่น หมั่นนำเบาะนอน หมอน ตากแดดบ่อยๆ เป็นต้น หากหมาและแมวที่เลี้ยงเป็นโรคผิวหนังควรนำไปหาสัตวแพทย์รักษาด้วย

                หากเป็นกลากที่ศีรษะและเล็บ การรักษาต้องอาศัยยากิน โดยต้องทานนานประมาณ 3-6 เดือน

                แนะนำว่าควรไปให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยผื่นที่คุณ มาร์ค สเปิร์ม เป็นอยู่ก่อนค่ะ ว่าใช่โรคกลากหรือไม่ เนื่องจากผื่นที่ผิวหนังเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น อาจเป็นผื่นแพ้สัมผัส ผื่นจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ผื่นแพ้ยา ผื่นของโรคภูมิแพ้ตนเอง เป็นต้น