• เล่นมวยแล้วกระแทกมีรอยฟกช้ำที่หน้าแข้ง ตอนนี้รอยฟกช้ำดีขึ้น แต่มีก้อนเนื้อบวมใหญ่ขึ้นมาและเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  เนติ เนติ
    สมาชิก
    ผมเล่นมวยกับเพื่อนแล้วเกิดแข้งผมช้ำไปครึ่งหน้าแข้งเลยจากนั้นผ่านไปประมาณ1อาทิตรอยช้ำเริ่มหายไปแต่มันบวมขึ้นเป็นก้อนเนื้อใหญ่มากครับ และเวลามีอะไรไปโดนจะรู้สึกเจ็บมากๆ
    เนติ เนติ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเนติ เนติ

    จากที่กล่าวมานั้น การมีอุบัติเหตุตอนนั้นอาจทำให้เกิดการฟกช้้ำ หรือมีเลือดออกภายใต้ชั้นผิวหนัง จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออกหรือถูกทำลาย จะเห็นเป็นก้อนหรือรอยเลือดได้

    แต่ส่วนใหญ่แล้วรอยฟกช้ำควรจะหายไปภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่ควรมีก้อนเนื้อใหญ่ตามมาดังกล่าว การมีก้อนเนื้อนี้อาจจะเกิดจากก้อนเลือดที่ไม่สลายไป อาจพบได้กรณีผู้ที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือกินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ หรือเป็นก้อนเลือดที่มีการติดเชื้อขึ้นมา ก้อนจากสาเหตุอื่นๆเช่นก้อนในชั้นไขมันที่อักเสบหรือแตกออกจากการกระทบกระแทก ก้อนจากกล้ามเนื้อที่ฉีกขาด เป็นต้น

    หากก้อนโตเร็ว เจ็บมาก แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพราะน่าจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการกระแทกที่นำมาก่อนหน้านี้ได้

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการลงแรงหนักๆที่ขาข้างดังกล่าว ประคบเย็นลดบวมได้