• ข้อเท้าพลิกมา 2 เดือนยังมีอาการปวดเสียวเวลาเดิน และบวม ต้องทำอย่างไรโดยไม่ต้องใช้ผ้าพัน

  •  Fahz Zaza
    สมาชิก
    คือตอนนี้เดินได้ปกติค่ะแต่ข้อเท้าตรงตาตุ่มบวมมากกว่าข้อเท้าอีกข้างถ้าลองเทียบกันดู แล้วอาการเจ็บดีขึ้นมากหากเทียบกับตอน1อาทิตแรกๆ แต่เวลานั่งทับข้อเท้าที่พลิกแล้วมันเจ็บแบบรู้สึกได้ว่ามันยังไม่หายดีแน่ๆ มีวิธีทำให้ข้อเท้าพลิกแล้วบวมตรงตาตุ่มไม่หายมา2เดือนกว่า ได้ไหมค่ะ ทางที่ดีอยากได้ที่ทำให้หายโดนไม่ต้องใช้ผ้าพันอะค่ะช่วงนี้ก้ไม่ค่อยสะดวกไปพบแพทย์ด้วย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Fahz Zaza

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เมื่อมีการบาดเจ็บของเส้นเอ็น หรือ เยื่อบุที่หุ้มเส้นเอ็น จะมีเรื่องของการบวมบริเวณนั้นได้เนื่องจากเป็นที่แคบ และมีการเสียดสี ซึ่งนอกจากเส้นเส้น เยื่อบุหรือเยื่อหุ้มเส้นเอ็นแล้วยังมีเส้นเลือดและเส้นประสาทที่ผ่านด้วยนะค่ะ ซึ่งอาการเสียวอาจจะเกิดเนื่องจากมีการกดทับหรือกดเบียดของที่ยังบวมอยู่ได้ค่ะ และนอกจากเนื่องจากต้องลงน้ำหนักลงที่เท้าทำให้อาการปวดอาจจะไม่หายทันทีค่ะ ปรติแล้วถ้ามีเรื่องของการบวมของข้อในระยะแรกมากจะแนะนำเรื่องของการใส่เฝือกอ่อนเพื่อลดเรื่องของการบวดบวมค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงแนะนำเรื่องของการพันข้อเท้าไว้ก่อนค่ะ หลีกเลี้ยงการที่จะออกกำลังกายรุนแรง เช่น การวิ่งการกระโดดก่อนค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้ายังมีอาการปวดมากขึ้นค่ะ