• ขาหักสองท่อน ผ่าตัดดามเหล็กไว้ กลัวว่าขาจะไม่ตรง ชอบนอนงอขา นอนตะแคง จะมีผลไหม

  •  Chiratchaya Suriyalangka
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูโดนรถชนขาหักสองท่อนผ่าตัดดามเหล็กไว้ได้ประมาณ20 กว่าวัน เเต่มีความกังวลกลัวเหล็กงอ กลัวเหล็กที่ดามไม่ตรง เพราะชอบนอนงอขา เเละนอนตะเเคง อยากให้หมอบอกการนอนที่ถูกต้องให้หนูหน่อยค่ะ ว่านอนเเบบไหนกระดูกถึงจะติดกันเร็ว
    Chiratchaya Suriyalangka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chiratchaya Suriyalangka

    กระดูกขาหัก  คือภาวะที่กระดูกขาได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    การรักษานั้นขึ้นกับว่ามีการหักหรือเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหักและเคลื่อนมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดและใช้เหล็กดามไว้ให้เข้าที่ แต่ถ้าหักและเคลื่อนน้อยอาจใช้การดามภายนอก

    กรณีนี้ที่ทำการผ่าตัดเข้าไปดามเหล็กไว้ การดูแลรักษาหลังจากนั้น ควรระวังไม่ให้เกิดการงอบริเวณที่ใส่เหล็กเพื่อให้กระดูกเข้าที่ โดยควรขึ้นกับตำแหน่งของขาที่ใส่เหล็ก แต่หลักๆคือควรวางให้ราบไปกับพื้น ไม่ขยับไปมาบ่อยๆ แนะนำการงดการลงน้ำหนักเด็ดขาดเพื่อไม่ให้กระดูกเคลื่อนมากขึ้น และควรดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดีเพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว และกลับไปติดตามอาการกับศัลยแพทย์ตามนัดเพื่อดูว่ากระดูกได้ติดกันดีแล้วหรือไม่