• ขาหักสองท่อน ตอนนี้ดามเหล็กเหล็กอยู่ จะมีโอกาสกลับมาเดินได้ตามปกติไหม

  •  Chiratchaya Suriyalangka
    สมาชิก
    ขาหักสองท่อนผ่าตัดดามเหล็กจะกลับมาเดินได้เหมือนเดิมมั้ยค่ะหมอ กังวลมากค่ะกลัวกลับมาเดินไม่หด้เหมือนเดิม

    คุณ Chiratchaya

    การจะเดินได้ตามปกติหรือไม่ขึ้นกับลักษณะของกระดูกที่หักครับ  เป็นแบบหักกลางท่อน  หักแบบแตกเป็นชิ้นๆ จะรักษายาก ใช้เวลานาน หรือหักแบบกระดูกแหว่งหายไปเลย  หรือเส้นเลือดขาดไม่มีเลือดมาเลี้ยง จะหายยากที่สุด ต้องผ่าตัดต่อเส้นเลือด และต่อกระดูกกัน    แต่โดยมาก จะสามารถกลับมาเดินได้ครับ โดยทั่วไปกระดูกจะติดในผู้ใหญ่ ประมาณ 6-8 สัปดาห์ หลังผ่าตัดอาจต้องใส่เฝือก ใช้ไม้เท้าค้ำยัน ลงน้ำหนักได้แค่ 50 %  และทำกายภาพบำบัด ฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

    ควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาจะได้ข้อมูลดีที่สุดครับ  ไม่ต้องกังวลครับ