• ขาที่เคยหักมาเป็น 10 ปี กลับมาเจ็บอีก ควรทำอย่างไร

  • ไปหาหมอหรือต้องปล่อยเอาไว้ให้หายเองหรือปล่าว? ควรต้องผ่าตัดเหล็กออกหรือปล่าว? รบกวนคุณหมอด้วยครับ
    ฤทธิ์ ศรี ดวง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฤทธิ์ ศรี ดวง

    ตอนนั้นที่ขาหัก ไม่แน่ใจว่าได้รักษาอะไรหรือไม่ หากมีการใส่เหล็กดามไว้ข้างใน แล้วตอนนี้เกิดอาการปวด บวม คลำได้เหล็กบริเวณใต้ผิวหนัง เหล็กที่มีบางส่วนโผล่ออกมานอกผิวหนัง  เหล็กอยู่ในข้อแล้วขัดขวางการเคลื่อนไหวของข้อ กล้ามเนื้อเส้นเอ็น เกิดการติดเชื้อ แผลบวมแดง เป็นหนอง หรือ เกิดอาการผิดปกติ เช่น ปวดบริเวณเหล็กเวลาอากาศเย็น ผิวหนังมีผื่นแดง เป็นต้น เป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาเหล็กออกค่ะ
    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ดูตำแหน่งของเหล็กดาม ในระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวด และงดการลงน้ำหนักที่ขาข้างที่เจ็บค่ะ