• ขาดการกินยาคุม3 วัน วันที่4 มีเลือดไหลออกทางช่องคลอด อยากทราบสาเหตุว่าจะเป็นอะไรไหม

  •  jaroowan
    สมาชิก
    คือลืมพบยาคุมไปด้วยค่ะ แล้วขาดการกินยาคุม3 วัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เช้าวันจันทร์มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด เลือดไหลมา3 วันวันนี้วันที่3 ไหลน้อยลงค่ะ แล้วก้อปวดท้องด้วยค่ะ อยากทราบสาเหตุว่าจะเป็นอะไรไหมค่ะ จะเสี่ยงต่อการตั้งท้องไหม แล้วจะสามารถทานยาคุมต่อไปได้ไหมค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 และ28 เม็ด มักเป็นยาคุมฮอร์โมนรวมชนิด Estrogen และ Progestin ในกรณีเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ดจะมี ยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย หากลืมทานใน 7 เม็ดสุดท้าย ให้ข้ามยาเม็ดนั้นและทานต่อไปแบบปกติ หากลืมทาน 3 เม็ด ที่ไม่ใช่ 7 เม็ดสุดท้าย ให้เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ทันที ร่วมกับคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆร่วมด้วยอย่างน้อย 7 วัน ในกรณีของคุณถ้าขาดยาในช่วง 7 เม็ดสุดท้ายไม่ต้องเริ่มทานยาใหม่ครับ หากขาดในช่วงที่ไม่ใช่ 7 เม็ดสุดท้าย หมอแนะนำตามวิธีข้างบนครับ