• ถ่ายรอบแรกปกติ รอบ 2-3 ถ่ายเป็นเศษอุจารระปนมูก เป็นอะไร

  •  mooM99
    สมาชิก
    หมอครับ วันนี้ผมขับถ่ายรอบแรกปกติ แต่วันนี้มีรอบ2-3 ถ่ายเป็นเศษอุจารระปนมูกออกมีนิดเดียวครับ แบบนี้คือเป็นอะไรครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ mooM99,

                         หากในวันนี้ถ่ายอุจจาระไป 3 รอบแล้ว และรอบที่ 3 มีมูกปนออกมา อาจเป็นอาการของการมีท้องเสียได้ ซึ่งหากยังไม่ได้มีอาการอื่นๆ ก็ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ ยังไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ในระหว่างนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เลือกทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกใหม่ อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด งดการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                         หากต่อมายังคงถ่ายอุจจาระบ่อยเกิน 3 ครั้งต่อวัน หรือมีมูกปนออกมามากขึ้น และอาจมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้อง มีไข้ อาเจียน เป็นต้น ก็แสดงว่ามีอาการของท้องเสีย ซึ่งหากมีมูกปนออกมาในปริมาณมากขึ้น ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ