• ถ่ายเป็นเลือดสดปีละครั้ง มาสองปี เป็นเลือดสด ไม่มีอาการปวดท้อง รับประทานอาหารปรกติ จะเป็นโรคร้ายอะไรไหม

  •  nnsmay
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการขับถ่ายเป็นเลือดสีแดงสดไม่มีกลิ่นเหม็น  อาการอื่นไม่มี ไม่ปวดท้องไม่ท้องอืด ไม่อาเจียน ขับถ่ายปกติ พักผ่อนเพียงพอ อาหาร น้ำก็ทานปกติ ไม่ปวดหัวเวียนหัว

    เคยไปรับการตรวจที่โรงพยาบาล คุณหมอตรวจหาริดสีดวงไม่มี เลยส่องกล้อง และเก็บตัวอย่างอุจจาระ ไปตรวจ ผลออกมาก็ไม่พบอะไร หรือ ก้อนเนื้อใดใด

    อาการขับถ่ายเป็นเลือดเป็นมาประมาณ 2 ปี ครับ แต่จะมาช่วงนี้ตลอด มาครั้งละที 4 5 วันก็จะหายไป

    อยากจะทราบว่าถ้าขับถ่ายเป็นเลือด มีโอกาสเกิดโรคร้ายแรง หรือมีการรักษาเบื้องต้นอย่างไรบ้าง หรือซื้อยาตามร้านขายยาได้  หรือต้องรับการตรวจแบบละเอียด ครับ

    สวัสดีคะคุณ nnsmay

    ก่อนอื่นเรื่องถ่ายอุจจาะเป็นเลือดต้องแยกก่อนว่าเป็นเลือดออกในระบบทางเดินอาหารส่วนต้นหรือส่วยปลายนะค่ะ เพราะถ้าเป็นเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนต้นเมื่อเลือดโดนกรดในกระเพาะอาหารจะทำให้อุจจาระเป็นสีดำมีกลิ่นเหม็น ถ้ามีเลือดออกจากส่วนปลายอาจจะมองไม่เห็นสีอุจจาระผิดปรกติหรืออาจจะมีเลือดออกมาหลังจากถ่ายอุจจาะไปแล้วค่ะ

    อย่างไรคงแนะนำเรื่องของการตรวจอย่างละเอียดค่ะ คงต้องได้รับการส่องกล้องทั้งลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ และตัวกระเพาะอาหารร่วด้วยค่ะ ว่าไม่มีอะไรผิดปรกติค่ะ และอาจจะต้องมีการตรวจด้วยการเอ็กเรย์คอมพิวเตอร์ด้วยนะค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินอาหารเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ