• ขับถ่ายตอนหลับโดยไม่รู้ตัว

  •  veeramed
    สมาชิก

    อาการคือตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าอุจาระรั่วบนที่นอนจากนั้นก็มีอการถ่ายเหลว2ครั้งครับแล้วก็เวียนหัวด้วยครับ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรเพราะปกติไม่เคยเป็นครับ อายุ25ปี ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ veeramed

    โดยทั่วไป อุจจาระราดบางครั้งในผู้ใหญ่ปกติสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีมีภาวะท้องเสียค่ะ แต่หากกลับเป็นซ้ำบ่อย จำเป็นต้องตรวจค้นเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุโรคที่อาจแอบแฝงอยู่  เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะแทรกซ้อนจากอุบัติเหตุ การผ่าตัดบริเวณทวารหนัก หรือในคนสูงอายุที่มีภาวะความจำเสื่อม เคลื่อนไหวตัวลำบาก

    อาการท้องเสีย หากมีอาการเพลียไม่มาก ไม่มีไข้สูง ทานอาหารได้ ถ่ายเหลวไม่มีมูกเลือดปน เบื้องต้นแนะนำให้จิบน้ำเกลือแร่บ่อย ๆ ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่สะอาด ดื่มน้ำต้มสุก พักผ่อนให้เพียงพอ หากเพลียมา มีไข้สูง ถ่ายเหลวบ่อย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่ม เช่น เลือด อุจจาระ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ

    veeramed  veeramed
    สมาชิก

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและข้อมูลครับผม