• มีน้ำมูกไหลลงคอ เป็นมา 3 เดือนแล้ว ไปหาหมอทานยาแล้วยังไม่หายขาด สรุปแล้วเป็นอาการอะไร

  •  ปอ' ไหนว่ะ
    สมาชิก
    คุณหมอครับ คือผมมีอาการน้ำมูกระบายลงคอขากออกยากมากเลยครับเหมือนน้ำมูกมันเหนียวมาก น้ำมูกเป็นสีขาวขุ่นๆ ซึ่งผมเป็นมาประมาน3เดือนแล้วครับก็ยังไม่หาย ไปหาหมอมาหลายรอบก็ได้ยามากินจนหมดก็ยังใม่หาย ตามโหนกแก้มหน้าผากก็ไม่ปวด แต่ผมรู้สึกแสบๆที่โพรงจมูกเหมือนมันแห้งๆ ผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรกันแน่ไปหาหมอหมอก็บอกเป็นภูมิแพ้หรือเปล่าซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าผมเป็นหรือ ผมอยากทราบอาการข้างต้นที่ผมกล่าวไปเป็นอะไรกันแน่ครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ปอ' ไหนว่ะ

    การที่มีน้ำมูกสีขาว เกิดได้จาก 2สาเหตุหลัก คือ การติดเชื้อไวรัส (เช่น เชื้อหวัด) และการเป็นโรคภูมิแพ้จมูก

    โรคภูมิแพ้ที่จมูก จะได้รับกระตุ้นจากสิ่งสัมผัสต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น ซึ่งหากมีสิ่งที่กระตุ้นตลอด อาจทำให้เกิดอาการยาวนานได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ ปอ' ไหนว่ะ ว่าให้สังเกตว่า สารอะไรที่กระตุ้นอาการและให้หลีกเลี่ยงนะคะ

    หากคุณ ปอ' ไหนว่ะ สูบบุหรี่ แนะนำให้งดบุหรี่

    ดื่มน้ำเปล่า 2-3ลิตรต่อวัน

    สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปนอกบ้าน และรับประทานยาที่คุณหมอผู้ดูแลแนะนำ รวมถึงติดตามการรักษาต่อเนื่องนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ