• มีอาการทางจิต จะไปหาจิตแพทย์ แต่ถ้าไม่ได้มีอาการทางจิต แล้วได้ยามา จะมีผลเสียไหม

  •  Im kun
    สมาชิก
    ผมเหมือนมีอาการทางจิตว่าจะไปหาจิตแพทย์ แต่สมมุติว่าถ้าผมไม่ได้มีอาการทางจิต แลเวไปหาจิตแพทย์แล้วเขาให้ยามาแล้วเรากินจะมีผลเสียไหม สมมุติว่าแพทย์เขาก็ให้มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Im kun,

                         เมื่อไปพบจิตแพทย์ แพทย์ก็จะทำการซักประวัติ สอบถามข้อมูลต่างๆ และทดสอบสภาพจิตใจ โดยใช้แบบสอบถามต่างๆ แล้วจึงจะประเมินว่ามีอาการผิดปกติทางจิตหรือไม่ ผิดปกติในรูปแบบใด รุนแรงแค่ไหนค่ะ ซึ่งหากทดสอบแล้ว ไม่มีความผิดปกติอะไร แพทย์ก็จะไม่ได้จ่ายยาอะไรให้ทาน อาจเพียงแค่ให้คำแนะนำต่างๆ ค่ะ

                          หรือหากตรวจพบว่ามีความผิดปกติทางจิต แต่ไม่รุนแรง บางรายก็อาจไม่ได้จ่ายยาอะไรให้ โดยอาจใช้วิธีรักษาอื่นๆ เช่น การทำพฤติกรรมบำบัด จิตบำบัด เป็นต้น ส่วนผู้ป่วยที่ต้องจ่ายยารักษา แพทย์ก็ย่อมมีการนัดติดตามดูอาการต่อเนื่อง ทั้งอาการทางจิตที่เป็นอยู่ รวมถึงอาการที่เกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาค่ะ ดังนั้น แม้จะมีผลข้างเคียงจากยา แต่ก็ย่อมดูในความดูแลของแพทย์ อันตรายร้ายแรงจึงไม่น่าเกิดขึ้นค่ะ