• เป็นคนที่มีอารมณ์โมโหง่ายมาก จะขว้างข้าวของหรือทำร้ายตัวเอง ร้องไห้บ่อยมาก ชอบคิดฆ่าตัวตาย เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Saranya Khongmee
    สมาชิก
    เราเป็นคนที่มีอารมณ์โมโหง่ายมากเเละเเม้เเต่เรื่องเล็กก็ทำให้เราอารมณ์เสียเเละควบคุมตัวเองหรืออารมณ์ตัวเองไม่ได้เหมือนว่ามันไม่ใช่ตัวเองเหมือนมีอะไรมาครอบงำเราตลอดตอนโมโหจะขว้างข้าวของหรือถ้าร้ายเเรงจริงๆเราจะกัดเล็บเเละข่วนตัวเองเเละคิดอยากฆ่าตัวตายตลอดชอบร้องให้เวลาบางเป็นบ่อยมากตั้งเเต่ขึ้นมัธยมมาเราก็เเอบสงสัยตัวเองอยู่ว่าเราเป็นโรคจิตหรื่อปล่าวตอนโมโหจะชอบคิดเรื่องอนาคต,เรื่องครอบครัวเรื่องเรียนเรื่องชีวิตว่าเราชอบทำให้พ่อเเม่ผิดหวังเรามันโง่ถ้าทะเลาะหรือมีปัญหาอะไรทำให้เราโมโหหรือเครียดจะชอบอยู่เงียบๆเเล้วไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นอะไรชอบเหม่อนานๆเเล้วเพื่อนก็ชอบทักตลอดบางครั้งอยู่กับเพื่อนก็อยู่เเบบเงียบสีหน้านิ่งนานๆโดยไม่มีเหตุผลรู้สึกว่าเราเปลี่ยนอารมณ์ตัวเองบ่อยมากถ้ามีความสุขหรือหัวเราะสักพักเราก็จะเงียบหรือไม่ก็เหม่ออยากทราบว่าอาการเเบบนี้เดี่ยวกับโรคอะไรหรอค่ะ
    Saranya Khongmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saranya Khongmee

    อาการโมโหง่าย ทำลายข้าวของดังกล่าวมาอาจจะยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นโรคใด แต่คาดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติ การควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือเป็นบุคลิกภาพที่มีความผิดปกติไป

    การควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    หากยังมีอาการรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเพื่อนและคนในครอบครัวเห็นว่าเป็นปัญหาอันนี้อาจจะจัดเป็นโรค แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว

    Saranya Khongmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saranya Khongmee

    อาการโมโหง่าย ทำลายข้าวของดังกล่าวมาอาจจะยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นโรคใด แต่คาดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติ การควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือเป็นบุคลิกภาพที่มีความผิดปกติไป

    การควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    หากยังมีอาการรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเพื่อนและคนในครอบครัวเห็นว่าเป็นปัญหาอันนี้อาจจะจัดเป็นโรค แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว

    Saranya Khongmee  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

     สวัสดีค่ะคุณ Saranya Khongmee

    อาการโมโหง่าย ทำลายข้าวของดังกล่าวมาอาจจะยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นโรคใด แต่คาดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติ การควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือเป็นบุคลิกภาพที่มีความผิดปกติไป

    การควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    หากยังมีอาการรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเพื่อนและคนในครอบครัวเห็นว่าเป็นปัญหาอันนี้อาจจะจัดเป็นโรค แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว