• คุณพ่อมีภาวะลำไส้อักเสบและถ่ายเหลวเป็นเลือดสด ถ้าจะยังไม่ผ่าตัด จะดูแลตนเองหรือเลือกกินอาหารอย่างไร

  •  keaw0222
    สมาชิก

    ขอรบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ คือคุณพ่อของแฟนท่านเป็นลำไส้อักเสบและถ่ายเหลวเป็นเลือดค่ะ แต่ท่านยังไม่ยอมรับรักษาโดยการผ่าตัดที่คุณหมอแนะนำในตอนนี้ ทีนี้ว่าอยากขอลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการกินอาหารว่ากินแบบไหนที่จะให้ลำไส้ทำงานน้อยที่สุดคะ คืออย่างน้อยในช่วงระยะนี้จะได้พอให้ท่านทานอาหารได้ถูกต้องน่ะค่ะ ว่าควรทานอาหารแบบไหน หรือ ควรเลี่ยงอาหารเครื่องดื่มประเภทไหนบ้าง อาหารแบบไหนที่ทำให้ลำไส้ทำงานได้น้อยลงบ้างคะ

    keaw0222  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkeaw0222

    ภาวะลำไส้อักเสบ เป็นภาวะที่มีการอักเสบของระบบทางเดินอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรังจะเกิดการอักเสบที่เยื่อบุผิวบริเวณลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ส่งผลให้เกิดแผลที่ผนังทางเดินอาหาร อาการอักเสบที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดเลือดออกที่ผนังลำไส้ รวมทั้งทำให้ลำไส้บีบตัวเร็วขึ้นตามมาได้

    ปกติแล้วภาวะนี้การรักษาสามารถใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาบรรเทาอาการปวด หรือยาในกลุ่มที่กดภูมิคุ้มกันเพื่อช่วยลดอาการของโรคได้ การผ่าตัดนั้นจะทำในกรณีที่ผู้ป่วยลำไส้อักเสบที่มีเลือดออกมาก ลำไส้ทะลุ ได้รับการวินิจฉัยหรือสันนิษฐานว่าเป็นมะเร็ง รวมทั้งอาการของโรครุนแรงและไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

    จากที่กล่าวมา ถ้าแพทย์ได้แนะนำเรื่องการผ่าตัดมาแล้ว ก็แสดงว่าอาการอาจจะเป็นหนักพอสมควร และไม่ตอบสนองด้วยยา การปรับพฤติกรรมอาจจะช่วยได้บ้าง แต่หากจำเป็นต้องผ่าตัดแล้วแนะนำทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา

    การรับประทานอาหารในผู้ป่วยโรคกลุ่มนี้ อาจจะรับประทานอาหารอ่อนๆย่ยง่าย รับประทานอาหารมื้อย่อย ดื่มน้ำให้เพียงพอ ลดผลิตภัณฑ์เนยนม  แต่การรักษาหลักส่วนใหญ่จะอยู่ที่กลุ่มยาดังกล่าวไปหรือการผ่าตัดถ้ามีข้อบ่งชี้ค่ะ