• มีตุ่มแดงๆเ ต็มตัว เต็มแขน คันนิดๆ เป็นอะไร

  • เป็นอะไรคะ แฟนเป็นตุ่มแดงๆเต็มตัวเต็มแขนเลย มีอาการคันนิดๆ แล้วจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ้บไม่จำ’ ขอซ้ำอีกที.

                         อาการมีตุ่มแดง ตามตัวและแขน คัน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ

                        - ผื่นลมพิษ จากการแพ้ต่างๆ เช่น อาหาร ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เป็นต้น

                        - ผื่นแพ้ยา โดยจะต้องมีประวัติการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดอาการ

                        - เป็นไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ เช่น อีสุกอีใส หัด หัดเยอรมัน เป็นต้น โดยมักจะมีอาการไข้และไม่สบายตัวต่างๆ นำมาก่อน

                         - การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

                         - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นผื่นตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น เป็นต้น มักไม่ค่อยพบตามแขนขา

                        - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการคัน อาจทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ เช่น ครีม โลชั่น อาหารหรืออาหารเสริมต่างๆ ไม่ใช้สบู่ที่รุนแรง ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น หรือก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ