• ที่ลำไส้เล็กส่วนบนมีแผลตื้นๆ ส่องกล้องแล้ว ได้ยาลดกรดมากิน จะดีขึ้นเมื่อไร

  •  chanyut
    สมาชิก
    ที่ลำไส้เล็กส่วนบนมีแผลตื้นๆ ส่องกล้องแล้ว หมอให้กิน มิราสิก 1เม็ด เช้าเป็นมา2อาทิตย์แล้วขอถามว่า นานไหมแผลจะหายและกินอาหาร อะไรหรือสมุนไพรอะไรที่ทำให้แผล หายไวขึ้น
    chanyut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chanyut

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือลำไส้อักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผล

    หากตรวจพบว่ามีแผลในลำไส้ส่วนต้น อาจให้ยาลดกรดมารับประทาน 2-4 อาทิตย์ จากนั้นจะมีการนัดกลับไปติดตามอาการว่าตอบสนองต่อยาหรือไม่ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะดีขึ้นภายในระยะเวลาที่กินยา หากไม่ตอบสนองต่อยา แพทย์อาจต้องหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม

    ไม่มีอาหารใดที่ทำให้แผลหายเร็วขึ้นได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ๆ ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และงดอาหารใดๆที่รับประทานแล้วรู้สึกว่าทำให้มีอาการมากขึ้นค่ะ