• ขอวิธีการเลิกใช้ยา Neutapin คือถ้าไม่กิน จะนอนไม่หลับเลย ควรทำอย่างไร

  •  panjaiw
    สมาชิก

    เคยรักษาอาการซึมเศร้า และลดปริมาณยาที่หมอให้ทาน จนเหลือ 1 ตัว ที่ยังทานอยู่ถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 6 ปี

    ปัจจุบัน ยังทาน Neutapin 25 mg. ก่อนนอน ครึ่งเม็ด อยากจะไม่ทาน ก็นอนไม่หลับ เคยลองพยายามหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ ค่ะ

    อยากสอบถามวิธีหยุดยา และอยากทราบ side effect  ว่ามีผลกับร่างกายอย่างไรได้บ้างคะ

    panjaiw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ panjaiw

    ยา Neutapin หรือชื่อสามัญว่า ยา Quetiapine (ควิไทอะปีน) เป็นยารักษาโรคทางจิตเวช เช่น โรคไบโพลาร์ ภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากโรคไบโพลาร์ และโรคจิตเภท ออกฤทธิ์โดยช่วยปรับสมดุลในสมอง เพื่อช่วยลดอาการหลอน เพิ่มสมาธิและการจดจ่อ ช่วยให้ผู้ป่วยมีความคิดเกี่ยวกับตนเองในแง่บวก รู้สึกกระวนกระวายน้อยลง

    ซึ่งเป็นยาชนิดที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะเป็นยาที่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท ยานี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ได้แก่ เวียนศีรษะ สับสน ง่วงซึม หนาวสั่น เหงื่อออก ประหม่า และในบางรายอาจจะมีปัญหาหลังหยุดยาเช่นภาวะนอนไม่หลับ กระทับกระส่าย ซึ่งถ้าแพทย์ที่ดูแลถ้าประเมินแล้วว่าไม่จำเป็นต้องใช้ยา แพทย์จะค่อยๆถอยยาลง หรือใช้ยาอื่นเสริมร่วมเข้าไปเพื่อบรรเทาอาการจากการถอนยา แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง