• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนมา 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งในอีก จะกินยาคุมกำเนิดได้ไหม

  • กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนมา 3วัน แล้วประจำเดือนหมดเรามีเพศสัมพันธ์ หลังประจำเดือนหมดหลั่งในสามารถกินยาคุมกำดนิดได้หรือปล่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ นาริน สุวรรณราช,

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ (หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนปกติควรจะมา)

                          ดังนั้น หากเลือดที่ออกมา 3 วันดังกล่าว เกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                          ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่เลือดหยุดไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ส่วนการทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ได้ค่ะ ดังนั้น หลังจากเริ่มทานยาคุมกำเนิด ในช่วง 1 สัปดาห์แรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน และเมื่อทานยาคุมจนหมดแผง หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ