• มีเวียนหัว หน้ามืด บ่อยๆ เวลาที่ลุกขึ้นหรือนั่งลง เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ฟิว เจ้อ
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการเวียนหัว หน้ามืด บ่อยขึ้นเรื่อยๆ เวลาที่ลุกขึ้นหรือนั่งลง หนูเป็นอะไรหรอคะ หนูควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟิว เจ้อ,

                         อาการเวียนหัว หน้ามืดบ่อยๆ มักเกิดจากแรงดันเลือดที่ไม่เพียงพอในการไปเลี้ยงสมอง ซึ่งสาเหตุได้แก่

                        - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที หรือก้มตัวแล้วเงยทันที มักพบในผู้สูงอายุ ซึ่งการไหลเวียนของเลือดมักไม่ดี หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคลมชัก เป็นต้น

                        - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน มีเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                        - มีภาวะโลหิตจาง

                        - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ ที่กำลังเป็นอยู่ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                        - จากการมีความเครียด วิตกกังวล กลัวหรืออยู่ในภาวะถูกกดดัน

                        - ร่างกายอ่อนเพลียจากการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

                         - มีโรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น

                         แนะนำในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ ควรเปลี่ยนท่าเวลาลุกขึ้นนั่งหรือจากนอนเป็นยืนช้าๆ หากรู้สึกมึนหัวหรือเหมือนจะหน้ามืด ให้หยุดการเคลื่อนไหวก่อน แล้วหายใจเข้าลึกๆ  นอกจากนี้ควรหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น นอกจากนี้หากประจำเดือนไม่มา อย่าลืมตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ