• เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ มีเพศสัมพันธ์เรื่อยๆ เดือนที่แล้วประจำเดือนไม่มา แต่มีตกขาวขุ่นมีกลิ่นคาวปลา เกิดจากอะไร

  •  Patcharaporn Kaenthong
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไปไม่ปรกติ บางเดือนมากบางเดือนน้อย และมาไม่ตรงกันสักเดือน แต่เดือนที่แล้วยังไม่มาเลย (มีเพศสัมพันธ์เรื่อยๆ) แต่มีตกขาวสีขาวขุ่นๆหลายวันแล้ว ไม่คันไม่แสบแต่มีกลิ่นคาวปลาด้วยค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ

        อาการประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุน มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ เป็นต้น ส่วนตกขาว คือ สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์

        กรณีนี้ยังไม่สามารถบอกสาเหตุได้ค่ะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ